Bài thuốc y học cổ truyền chữa đau bụng sau sinh hiệu quả.

0
895

Theo như y học cổ truyền thì các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng ở sản phụ thường do hàn (lạnh) hay do huyết thiếu hay khí nhược, hoặc huyết ứ.

1. Trường hợp sản phụ đau bụng sau khi sinh do lạnh.

Các bạn áp dụng  một trong các bài thuốc y học cổ truyền sau:

Bài 1: Gừng 3g+đường đỏ 30g+ tiêu sơn tra 30g . Tất cả các vị thuốc cho vào chén và cho  nước sôi vào sau đó đậy nắp ngâm khoảng 10 phút là có thể uống được.

Bài 2: Gừng sấy3g+ xuyên khung 3g+  đương quy 9g+ đào nhân 9g. Tất cả các vị thuốc sắc lấy nước uống, mỗi ngày uôngs 1 thang, mỗi thang chia ra uống làm 2 lần.

2. Trường hợp sản phụ đau bụng  do khí huyết hư.

Các bạn áp dụng bài thuốc y  học cổ truyền sau:

Bài thuốc: Gừng15g+ đương quy15g + thịt dê 250g.

Theo các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược TPHCM , Cách chế biến: Thịt dê rửa sạch sau đó thái miếng; các vị đương quy+ gừng bạn dùng vải thưa túm lại để chung với thịt dê, sau đó cho các nguyên liệu  vào nồi, cho 500ml nước, bạn lưu ý là đun nhỏ lửa cho đến khi thịt dê mềm, vớt bỏ các vị thuốc, nêm gia vị cho vừa ăn. Với bài thuốc này mỗi ngày sản phụ ăn 1 lần, ăn liên tiếp trong 4 đến 5 ngày.

Tác dụng của bài thuốc là làm giảm đau, giúp sản phụ ấm bụng, tán hàn và hoạt huyết.

3. Trường hợp đau bụng sau sinh đồ huyết ứ

Các bạn áp dụng một trong các bạn thuốc y học cổ truyền sau:

Bài 1: Cây gai 120g, cách làm là cây gai sẽ  thái nhỏ sau đó dùng rượu sao nóng lên, lấy vải gói lại và chườm lên bụng, Mỗi ngày làm 2 lần, rất hiệu quả  cho sản phụ bị đau bụng dưới và huyết ứ thành cục.

Bài 2: Sơn tra 30g+ đường đỏ 15g, sắc các vị thuốc lên để lấy nước uống, bài thuốc này rất hiệu quả chữa đau bụng sau sinh do huyết ứ.

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM
Bài 3: Đương quy 32g+ chích thảo 2g + đào nhân 12g+bào khương 2g+ xuyên khung 12g, sắc các vị thuốc lên để lấy nước uống. Ngoài công dụng chữa đau bụng sau sinh do huyết ứ bài thuốc này còn có công dụng tăng tiết sữa cho sản phụ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here