Bệnh sùi mào gà có chữa khỏi được không?

0
848

Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc các căn bệnh xã hội rất cao. Một trong những căn bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh đó chính là sùi mào gà. Vậy bệnh sùi mào gà có chữa khỏi được không? Tham khảo bài viết của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Mức độ nguy hiểm của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà, mụn rộp sinh dục. Căn bệnh này có mức độ truyền nhiễm rất cao do virus gây bệnh có trong máu, dịch tiết cơ thể của bệnh nhân. Virus HPV chính là nguyên nhân gây bệnh.

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà nguy hiểm
Virus HPV gây bệnh sùi mào gà nguy hiểm

Con đường phổ biến nhất làm lây lan bệnh chính là quan hệ tình dục không có yếu tố bảo vệ. Ngoài ra, một số con đường khác có thể kể đến đó là tiếp xúc gần gũi, dùng chung đồ dùng, tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của người bệnh, truyền từ mẹ sang con,…

Những ảnh hưởng và biến chứng khi cơ thể bị nhiễm virus HPV gây nên những thay đổi về cấu trúc tế bào như:

Ung thư: Do bộ phận sinh dục của phụ nữ có cấu tạo phức tạp, bệnh có thể phát triển sâu bên trong tại cổ tử cung nên rất khó để phát hiện. Biến chứng nguy hiểm nhất của sùi mào gà chính là liên quan đến ung thư cổ tử cung. Đây có thể không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư thế nhưng bạn nên thường xuyên đi tầm soát bệnh để xác định sớm và điều trị kịp thời.
● Lây truyền sang thai nhi: Phụ nữ trước hoặc trong quá trình mang thai mắc sùi mào gà có nguy cơ lây truyền sang thai nhi từ lúc mang bầu cho đến kỳ sinh nở. Trẻ có khả năng bị nhiễm HPV trong thanh quản và có thể phát triển thành sùi mào gà trong miệng.
● Ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống: Bệnh gây nên những khó chịu, tiết dịch khó chịu, gây đau rát khi va chạm mạnh, khi quan hệ khiến người bệnh tự ti, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Phương pháp chẩn đoán bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá lâu, có thể từ 2-3 tuần cho đến vài năm tùy thuộc vào sức khỏe và hệ miễn dịch của người nhiễm. Chính vì thế, việc chẩn đoán bệnh càng trở nên khó khăn hơn. Để kiểm tra bệnh, bác sĩ sẽ cho dung dịch axit axetic có nồng độ nhẹ để làm nốt sùi nổi lên sau đó sẽ áp dụng phương pháp soi tử cung. Một số phương pháp được áp dụng để chẩn đoán bệnh sùi mào gà gồm có:

Xét nghiệm Pap

Sùi mào gà tiến triển ở phụ nữ thường rất khó để phát hiện. Điều quan trọng là bạn nên thường xuyên theo dõi những thay đổi của cơ thể, đặc biệt là tại âm đạo và cổ tử cung. Xét nghiệm Pap giúp bạn phát hiện những dấu hiệu thay đổi tại vùng chậu và cổ tử cung cùng những biến chứng có thể xảy ra.

Xét nghiệm Pap giúp bạn phát hiện những dấu hiệu thay đổi của cơ thể
Xét nghiệm Pap giúp bạn phát hiện những dấu hiệu thay đổi của cơ thể

Khi thực hiện phương pháp xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ mở âm đạo của bạn bằng thiết mỏ vịt. Tiếp theo, mẫu tế bào nhỏ từ cổ tử cung để đưa đi xét nghiệm. Mẫu tế bào này được soi dưới kính hiển vi để phát hiện sớm ra những bất thường.

Xét nghiệm HPV

HPV có hơn 20 tuýp, thế nhưng chỉ có 2 chủng là HPV là tuýp 16 và 18 gây nên bệnh sùi mào gà có liên quan đến căn bệnh ung thư cổ tử cung. Mẫu tế bào cổ tử cung sẽ được lấy để thử nghiệm các chủng HPV gây căn bệnh nguy hiểm này.
Tuy nhiên, xét nghiệm HPV thường được chỉ định cho phụ nữ trên 30 tuổi. Nguyên nhân là khi phụ nữ dưới 30 tuổi nhiễm virus HPV, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể ức chế và tiêu diệt các loại virus HPV mà không cần can thiệp điều trị.

Khi nào cần điều trị bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà trong giai đoạn đầu thường chỉ xuất hiện dưới dạng những nốt sần li ti màu hồng nhạt, không đau, không ngứa, không gây bất cứ ảnh hưởng gì đến cuộc sống. Chính vì thế, nhiều người chủ quan không có các phương pháp điều trị sớm.
Sau thời gian, các nốt sần này nếu không được can thiệp điều trị sẽ trở nên lớn hơn, lan rộng thành từng đám. Nốt sần chứa dịch tiết mùi hôi bên trong, sẽ vỡ ra khi có những va chạm. Khi này, việc điều trị trở nên khó khăn hơn, cần nhiều thời gian và kinh phí.

Sùi mào gà không được điều trị sớm gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm
Sùi mào gà không được điều trị sớm gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật sẽ được chỉ định tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Tuy nhiên, tất cả các cách điều trị này đều ức chế sự phát triển và lan rộng những biểu hiện bệnh chứ không thể tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh là virus HPV.

Thuốc sử dụng để điều trị bệnh sùi mào gà

Một số loại thuốc được sử dụng để thoa trực tiếp lên các khu vực phát triển của bệnh thường được bác sĩ kê trong đơn điều trị tại chỗ gồm có:

Axit tricloaxetic (TCA)

Axit tricloaxetic được sử dụng với mục đích đốt các nốt sùi và mụn rộp nằm bên trong của bộ phận sinh dục. Thuốc đôi khi sẽ gây ra những tác dụng phụ như gây sưng, đau, kích ứng vùng da, niêm mạc xung quanh khu vực sử dụng thuốc.

Imiquimod (Aldara, Zyclara)

Imiquimod là thuốc có chức năng tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Đây chính là yếu tố có sức chống lại sự phát triển của sùi mào gà mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên trong quá trình bôi thuốc, bạn nên lưu ý là không nên quan hệ. Các thành phần trong thuốc có thể gây kích ứng cho đối tác, làm ảnh hưởng đến chất lượng của bao cao su. Thuốc có tác dụng phụ đó là gây đỏ da, gây đau nhức cơ thể, phát ban, cơ thể mệt mỏi, sinh mụn nước,…

Thuốc Imiquimod thường được bác sĩ chỉ định kê đơn trong quá trình điều trị bệnh sùi mào gà
Thuốc Imiquimod thường được bác sĩ chỉ định kê đơn trong quá trình điều trị bệnh sùi mào gà

Podophyllin và podofilox (Condylox)

Nhựa thực vật (Podophyllin) có tác dụng làm phá hủy mô tế bào sùi mào gà. Podofilox chứa hoạt chất có tính năng tương tự như Podophyllin. Tuy nhiên, Podofilox có thể tự dùng tại nhà còn Podophyllin cần dùng dưới sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.
Lưu ý khi sử dụng Podofilox đó chính là không được dùng tại những vị trí sâu bên trong âm đạo. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách thoa thuốc để ngăn ngừa tình trạng kích ứng da tại các vùng da xung quanh khu vực bôi. Tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra một vài kích ứng trên da, gây sưng phồng hoặc gây đau. Ngoài ra, phụ nữ mang thai là đối tượng được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc.

Sinecatechin (Veregen)

Đây là loại thuốc được chỉ định để điều trị bệnh phát triển tại vùng hậu môn ở cả phía ngoài và trong. Thuốc gây nên một số tác dụng phụ như gây kích ứng da, gây ngứa rát hay đau tại vùng bôi thuốc.

Những loại thuốc nằm ngoài danh sách các thuốc không kê toa sẽ không có nhiều tác dụng điều trị bệnh sùi mào gà. Các loại thuốc này thông thường sẽ gây nên những kích ứng, gây đau hơn nhiều lần và không được sử dụng tại vùng mô ẩm của vùng sinh dục.

Phương pháp phẫu thuật

Đối với những tình trạng bệnh nặng, tổ chức sùi mào gà quá lớn, không có đáp ứng với thuốc hay phụ nữ mang thai sẽ được bác sĩ chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ. Một số phương pháp phẫu thuật sử dụng để điều trị bệnh sùi mào gà gồm có:

Áp lạnh bằng nitơ lỏng (cryotherapy)

Phương pháp áp lạnh bằng nitơ sẽ gây nên vết rộp xung quanh các nốt sần. Sau khi tế bào bị tổn thương hồi phục, vết rộp và nốt sần sẽ bong ra thay bởi cho tế bào lành lặn mới. Thủ thuật này có thể thực hiện nhiều lần. Tác dụng phụ xảy ra là đau và sưng khu vực áp lạnh.

Phương pháp áp lạnh bằng nitơ áp dụng để loại bỏ các nốt sần
Phương pháp áp lạnh bằng nitơ áp dụng để loại bỏ các nốt sần

Điều trị bằng laser

Chùm laser cường độ cao sẽ được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân bị sùi mào gà diện rộng và gặp khó khăn khi áp dụng các phương pháp khác. Chi phí khi điều trị bằng laser khá cao có thể gây đau và để lại sẹo.

Dao mổ điện

Phương pháp này sử dụng dòng điện để đốt các tổ chức sùi mào gà. Tác dụng phụ của cách làm này thường khiến khu vực xung quanh bị sưng và đau.

Phẫu thuật cắt bỏ

Khu vực các nốt sùi phát triển sẽ được gây tê hoặc bác sĩ sẽ gây tê toàn thân cho bệnh nhân nếu các khu vực này không tập trung. Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ các tổ chức sùi. Sau phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy đau và giảm dần vào những ngày sau.

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp tự nhiên

Ngoài các phương pháp can thiệp y tế, bạn có thể áp dụng một số nguyên liệu tự nhiên để chữa trị bệnh sùi mào gà dưới đây:

Tinh dầu tràm trà

Tinh dầu tràm trà có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị các loại nấm. Bên cạnh đó, khả năng làm giảm sự ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà. Nguyên nhân là loại tinh dầu này có khả năng kháng khuẩn rất tốt.

Tinh dầu tràm trà có tác dụng điều trị các nốt sùi mào gà
Tinh dầu tràm trà có tác dụng điều trị các nốt sùi mào gà

Một giọt tinh dầu tràm trà pha cùng với dầu dừa hoặc pha với nước rồi thoa trực tiếp lên các tổ chức bệnh. Tuy nhiên đối với một số người bị dị ứng với dầu trà có thể gây nên những kích ứng hoặc bỏng thì không nên sử dụng. Một lưu ý khác là bạn chỉ được dùng tinh dầu tràm trà cho vùng da phía ngoài, không nên dùng cho các vùng sâu bên trong cơ quan sinh dục hoặc trong lưỡi, vòm họng,…

Giấm táo

Giấm táo có thành phần acid nhẹ có khả năng tiêu diệt virus HPV nằm tại các tổ chức bệnh trên da. Ngâm gạc trong giấm táo rồi đắp lên vùng bị bệnh để chữa trị.

Tỏi

Chiết xuất từ tỏi có tính kháng khuẩn cực mạnh giúp ức chế sự phát triển của sùi mào gà. Sử dụng chiết xuất này sẽ được bôi trực tiếp vào các nốt sùi bằng cách ngâm miếng gạc vào dầu tỏi rồi áp lên vùng cần điều trị.

Trà xanh

Chiết xuất từ trà xanh được cô đặc sử dụng trong thuốc sinecatechin để điều trị bệnh sùi mào gà. Bạn có thể mua chiết xuất loại trà này pha loãng cùng dầu dừa và thoa lên vùng da bị mụn rộp.

Bệnh sùi mào gà không thể chữa trị dứt điểm vì virus tồn tại trong cơ thể không thể tiêu diệt hoàn toàn. Tuy nhiên các phương pháp điều trị bề mặt kết hợp với liệu pháp làm tăng hàng rào miễn dịch sẽ hạn chế tối đa những ảnh hưởng và biến chứng của bệnh. Nếu muốn biết thêm những thông tin xung quanh căn bệnh xã hội nguy hiểm này, bạn hãy truy cập vào website: https://benhsuimaoga.net/ nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here