Phương Pháp Cạo Gió, Giác Hơi

0
1155

Trong y học cổ truyền, khi bệnh khó, dùng thuốc và châm không khỏi thì người ta sẽ áp dụng phương pháp giác hơi hay cạo gió. Các phương pháp cạo gió, giác hơi là cách thức chữa bệnh rất phổ biến trong dân gian và cuộc sống hiện nay.

Phương Pháp Cạo Gió, Giác Hơi Là Gì?
Cạo gió, giác hơi dựa trên nguyên lý âm dương, sử dụng nhiệt để trị hàn ở trong cơ thể. Các thầy thuốc đông y có quan điểm rằng “Thông tắc bất thống, thống tắc bất thông”, có nghĩa là khi sự lưu thông trong cơ thể được thông thương, thì các đau đớn trong cơ thể sẽ biến mất. Vậy nên, nguyên tắc chữa bệnh bằng cạo gió, giác hơi chính là khai thông, giải tỏa các ách tắc dựa trên tác động của nhiệt lên cơ thể bệnh nhân.

Đông y quan niệm rằng, trong quá trình sống, cơ thể chúng ta ở trong môi trường tự nhiên sẽ gặp các phản ứng mà người xưa gọi đó là các khí độc. Khi khí độc bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể khiến người bệnh cảm thấy thân nhiệt lạnh, mệt mỏi, đau nhức, phát sốt,… Khi đó, các thầy thuốc nghiên cứu tìm cách để khắc phục các triệu chứng này. Từ đó, phương pháp cạo gió, giác hơi ra đời.

Trong đó, phương pháp giác hơi là dùng ống giác có áp suất âm ấn vào da gây hiện tượng sung huyết hoặc tụ huyết tại chỗ giác để chữa cho bệnh nhân. Những vật dụng dùng để giác hơi bao gồm: Ống nứa, ống thủy tinh, lọ nhỏ hoặc cốc nhỏ để làm dụng cụ giác cùng với bông, nước ấm hoặc cồn. Giác hơi là cách chữa bệnh thường thấy và phổ biến trong Đông y, đặc biệt với những bệnh nhân không chịu được châm cứu, bị hội chứng sợ kim hay cơ địa nhạy cảm, bị kích ứng với nhiều loại thuốc. Giác hơi có tác dụng tiêu sưng, tan ứ, giảm đau, lưu thông khí huyết.

Còn cạo gió là những tác động vật lý tích cực từ các dụng cụ chuyên dụng như bạc, trứng gà… lên những bộ phận nhất định của cơ thể nhằm tụ máu hoặc xuất huyết trên da, từ đó loại trừ khí độc, thanh nhiệt giải độc… Cạo gió là phương pháp chữa bệnh dân gian đã có từ rất lâu đời. Những người bị cảm lạnh, cảm nắng hay nhức mỏi,…sau khi được cạo gió họ sẽ cảm thấy thân nhiệt trở nên phục hồi, mệt mỏi tan biến và thân thể trở nên nhẹ nhõm hơn

Cạo Gió, Giác Hơi Có Tác Dụng Gì?
Công Dụng Của Giác Hơi
Theo các bác sĩ và chuyên gia trong lĩnh vực y học cổ truyển thì lúc ban đầu, giác hơi được dùng để hút mủ ở mụn nhọt, sau đó phương pháp này đã được phát triển để chữa các căn bệnh khác. Theo thời gian, các thầy thuốc đông y phát triển giác hơi để chữa các chứng đau do hàn như đau bụng, đau lưng, đau vai, đau gáy, đau cổ… Dưới đây là một số bệnh phổ biến được khuyên dùng phương thức giác hơi:

– Những người bị ho kéo dài: Giác hơi tại huyệt của hai lưng.
– Những người bị cảm nóng, cảm lạnh: Với bệnh nhân cảm lạnh cần giữ ấm cho bệnh nhân.
– Những người bị đau nhức xương khớp: Thực hiện tại những khớp đau.
– Những người bị đau bụng, sôi bụng: Thực hiện các vùng huyệt bụng, thắt lưng.
– Những người bị đau lưng do thận hư, đau xương khớp do lạnh
– Những người bị béo phì: tác dụng của nhiệt và tác dụng của chân không sẽ giúp tăng cường chuyển hóa, phân giải mỡ để giảm béo.
– Những người bị đau đầu chóng mặt, mắt sưng đỏ đau; ho suyễn, hoặc suyễn có đờm mạn tính
– Những người bị đau bụng, sôi bụng, đại tiện phân lỏng nhão.

Tác Dụng Của Cạo Gió
Cạo gió được sử dụng thích hợp cho các bệnh nhân bị cảm, bao gồm cả cảm mạo thông thường và cảm mạo dịch (còn gọi là cảm cúm, bệnh cúm). Theo Đông y, nguyên nhân gây nên cảm mạo thường do hai yếu tố: một là, chính khí (sức đề kháng) của cơ thể giảm sút; hai là, các tà khí (mầm bệnh) như phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa xâm nhập vào cơ thể, trong đó vai trò của chính khí là hết sức quan trọng.

Ngoài ra, cạo gió còn được chỉ định trong các trường hợp nhức đầu, đau mình mẩy, hoa mắt, chóng mặt… Mặc dù đây là một phương pháp trị liệu đơn giản và phổ biến nhưng trong mọi trường hợp vẫn rất cần sự khám xét và chỉ định cụ thể của các thầy thuốc có chuyên khoa. Bởi lẽ, khi sử dụng các dụng cụ chưa được vệ sinh đầy đủ và tay nghề người thực hiện có thể không tốt, cạo gió có thể gây hại cho người bệnh.

Liệu Cạo Gió, Giác Hơi Có Gây Hại Không?
Cạo gió, giác hơi chỉ gây hại nếu dụng cụ chữa bệnh không đảm bảo vệ sinh và người thực hiện phương pháp điều trị cho bạn. Nếu đảm bảo được hai yếu tố chính trên, cạo gió giác hơi có thể phát huy tốt các công dụng của nó.

Các Điểm Cần Lưu Ý Khi Cạo Gió, Giác Hơi
– Nên cạo gió giác hơi trong phòng, tránh gió ngoài lùa vào.

– Không nên sử dụng dầu xoa mà thành phần của nó có tinh dầu bạc hà (menthol), vì đây là tinh dầu có tính chất bốc hơi nhanh nên gây cảm giác mát lạnh. Khi xoa dầu, ban đầu cảm thấy ấm nóng nhưng một lúc sau thì cảm thấy mát và lạnh vùng được xoa dầu.

– Không dùng vật sắc cạnh, cứng để cạo gió, vì dễ gây tổn thương da, có nguy cơ nhiễm trùng và nhiễm một số bệnh lây lan qua đường máu.

– Không dùng lực tác động mạnh lên vùng cạo gió gây tổn thương da, dễ bị nhiễm khuẩn.

– Không nên thực hiện giác hơi ở những nơi có mạch máu nông, những vùng da mới liền hoặc có sẹo, những vùng da nhạy cảm như quanh mi mắt, môi, đầu vú, vùng da có nhiều nếp nhăn hoặc các vùng da đã giác hơi trước còn vết.

– Chủ yếu cạo hai bên đường dọc cột sống lưng. Không nhất thiết phải cạo đến đỏ bầm. Không nên cạo vùng cơ cổ.

– Sau khi cạo gió, giác hơi xong nên giữ ấm cơ thể, không đi tắm ngay sau khi cạo gió, giác hơi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here